Công tác đào tạo công nghệ thông tin

Công tác đào tạo công nghệ thông tin

Với vai trò là đơn vị có chức năng đào tạo, tập huấn, ngay từ những ngày đầu thành lập, Trung tâm đã tham gia đào tạo, hướng dẫn cán bộ, công chức, nhân dân “xóa mù tin học”, đào tạo cán bộ công chức, viên chức sử dụng các phần mềm công nghệ thông tin phục vụ các hoạt động quản lý nhà nước, hướng dẫn cho những thanh niên nông thôn các kiến thức cơ bản về máy tính, phần cứng, phần mềm, internet.

Đồng chí  Vũ Thái Ninh –Trưởng phòng Nghiên cứu Ứng dụng và Phát triển

Chính thức được thành lập từ ngày 06/8/2008, sau 10 năm phát triển, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Trung tâm) đã đạt được nhiều bước phát triển ấn tượng, nhất là về mảng đào tạo, tập huấn công nghệ thông tin. Trong hành trình 10 năm đó, Trung tâm đã luôn là đơn vị tiên phong trong việc trang bị kiến thức tin học căn bản như cách sử dụng máy tính và internet an toàn cho cán bộ, công chức, nhân dân, góp phần phổ cập sâu rộng và đưa công nghệ trở thành một phần cuộc sống của người dân Quảng Ninh như hiện nay.

Với vai trò là đơn vị có chức năng đào tạo, tập huấn, ngay từ những ngày đầu thành lập, Trung tâm đã tham gia đào tạo, hướng dẫn cán bộ, công chức, nhân dân “xóa mù tin học”, đào tạo cán bộ công chức, viên chức sử dụng các phần mềm công nghệ thông tin phục vụ các hoạt động quản lý nhà nước, hướng dẫn cho những thanh niên nông thôn các kiến thức cơ bản về máy tính, phần cứng, phần mềm, internet.

Bắt đầu từ năm 2009, chương trình đào tạo mã nguồn mở với hệ điều hành Ubuntu, phần mềm soạn thảo Open Office… được phổ cập đến cán bộ và người dân một cách bài bản và thực tế. Tỉnh Quảng Ninh cũng khuyến khích người dùng cài đặt và sử dụng các phần mềm tiện ích miễn phí để tránh vi phạm bản quyền. Song song với việc đào tạo, Trung tâm còn tuyên truyền các chủ trương và khuyến cáo người dùng luật công nghệ thông tin để người dân nắm biết, hiểu rõ việc sử dụng, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra do thiếu hiểu biết. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh còn đầu tư mua bản quyền các phần mềm và hệ điều hành thông dụng, hữu ích để cán bộ công chức trong cơ quan nhà nước sử dụng trong công tác chuyên môn một cách hợp pháp như: Hệ điều hành Window, Microsoft Ofice…

Trong 10 năm làm công tác đào tạo, những ngày đầu, việc đào tạo, hướng dẫn gặp vô vàn khó khăn như: trang thiết bị thiếu, cơ sở vật chất yếu, người dân hoàn toàn không biết, chưa thấy, chưa được sờ vào chiếc máy tính. Lớp đông, máy ít, có khi 4-5 người học chung một máy, trình độ học viên không đều. Các lớp phổ cập tin học đến tận vùng sâu, vùng xa, hải đảo nên cả cán bộ đào tạo lẫn học viên đều đi lại rất vất vả. Các xã miền núi, xã đảo điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều xã thậm chí chưa có điện, chưa kết nối internet nên học xong học viên không có điều kiện thực hành thường xuyên, dẫn đến học trước quên sau…

Đội ngũ cán bộ đào tạo của Trung tâm khi đó còn rất trẻ, kinh nghiệm thực tiễn chưa nhiều, nhưng bù lại có được nhiệt huyết tuổi trẻ, niềm tin và sức chiến đấu sung mãn, dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với thử thách. Thêm vào đó, sự nhiệt tình, háo hức, ham học hỏi của các học viên đã tiếp thêm sức mạnh cho lý tưởng, mục tiêu của chúng tôi, cố gắng hết sức mình hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Năm 2012, chúng tôi tham gia vào dự án chính quyền điện tử của tỉnh Quảng Ninh. Với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin gắn với cải cách thủ tục hành chính; thay thế phương thức giao dịch văn bản truyền thống giữa các cơ quan hành chính nhà nước bằng phương pháp giao dịch điện tử thông qua văn bản điện tử được xác thực bằng chữ ký số có tính bảo mật cao. Trong những năm 2013, 2014 và 2015, Trung tâm đã triển khai các khóa đào tạo, tập huấn sử dụng chữ ký số cho tất cả các cán bộ, công chức, viên chức thuộc các đơn vị quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh, với tổng số lớp đã triển khai hơn 30 lớp cùng với hơn 1.000 học viên tham gia lớp tập huấn.

Năm 2014 là thời kỳ vàng son của công tác đào tạo. Chúng tôi đã triển khai 80 lớp tuyên truyền tập huấn về Chính quyền điện tử các địa phương Thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Vân Đồn, Uông Bí, thu hút gần 4000 học viên tham gia. Các lớp tuyên truyền, tập huấn được tổ chức trực tiếp tại các xã, phường với các thành phần: Các đồng chí Trưởng, phó, đại diện các tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị đoàn thể tại phường, xã; các đồng chí làm công tác tuyên truyền tại Khu phố, thôn, bản. Tại các khóa học này, các học viên ngoài việc được tuyên truyền về hệ thống Chính quyền điện tử tại Quảng Ninh, các dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ cho người dân còn được hướng dẫn kỹ năng cơ bản để có thể sử dụng, khai thác các dịch vụ công trực tuyến, các ứng dụng trong hệ thống Chính quyền điện tử, các Trung tâm hành chính công.

Năm 2015 là một mốc son khác trong sự nghiệp đào tạo của Trung tâm. Chúng tôi tiếp tục triển khai các lớp tuyên truyền, tập huấn về Chính quyền điện tử cho người dân và doanh nghiệp tại 9 huyện thị xã còn lại trên địa bàn tỉnh với tổng số hơn 90 lớp và khoảng 4500 học viên tham gia. Khóa học giúp trang bị học viên nắm được các khái niệm cơ bản về Chính quyền điện tử, các kỹ năng để sử dụng, khai thác các dịch vụ công trực tuyến (soạn thảo văn bản, tìm kiếm thông tin trên mạng Internet, tạo hòm thư điện tử, gửi nhận thư điện tử, …), các ứng dụng trong hệ thống Chính quyền điện tử (tra cứu các thủ tục hành chính công, các văn bản pháp luật của Tỉnh, …), các Trung tâm Hành chính công (tham quan học tập trực tiếp tại Trung tâm hành chính công).

Tổng hợp công tác đào tạo qua các năm của Trung tâm

Khi trình độ công nghệ thông tin của người dân đã được cải thiện thì việc nâng cao chất lượng và kiến thức là một nhu cầu thiết yếu. Bắt đầu từ năm 2016, Trung tâm nghiên cứu Quy định chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin theo thông tư số 03/2014/TT-BTTT ngày 11/03/2014. Năm 2018, Trung tâm đã bố trí xong cơ sở vật chất và nội dung đào tạo cũng như các điều kiện cần thiết để cấp chứng chỉ theo Thông tư 03.

Với mục tiêu đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức sử dụng, ứng dụng CNTT vào công tác chuyên môn cho cho CBCCVC-NLĐ thuộc các đơn vị hành chính, sự nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, dự kiến trong thời gian tới khi được cấp phép Trung tâm sẽ triển khai cho toàn thể cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh có thể tự ôn tập và thi thử trên mạng Internet trên website của đơn trước khi tham gia thi chuyển đổi chứng chỉ tin học A-B sang chứng chỉ quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông./.

Vũ Thái Ninh -Trưởng phòng Nghiên cứu Ứng dụng và Phát triển – QnICT

 

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *