Trung tâm CNTT&TT Quảng Ninh, 10 năm một chặng đường phát triển

Trung tâm CNTT&TT Quảng Ninh, 10 năm một chặng đường phát triển

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đang ngày một vững mạnh và khẳng định được vị trí, vai trò của mình.

Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Trung tâm) là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh được thành lập ngày 06/8/2008 theo Quyết định số 2498/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, Trung tâm đang ngày một vững mạnh và khẳng định được vị trí, vai trò của mình.

Cơ sở vật chất của Trung tâm được đầu tư bài bản, khoa học

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Trung tâm đã quản trị và vận hành toàn bộ hạ tầng và các hệ thống thông tin trọng yếu đặt tại Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh (DC – Data Center), sao lưu dữ liệu Cổng thông tin điện tử; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hệ thống mail công vụ, tình hình sử dụng email, lưu lượng vào ra, thư rác, mã độc và các vấn đề liên quan khác. Thực hiện checklist toàn bộ hệ thống định kỳ. Các hệ thống phát sinh lỗi đều được khắc phục kịp thời.

Mặt khác, Trung tâm còn duy trì, nghiên cứu và đề xuất các giải pháp nâng cấp, bảo trì các hệ thống nhằm đảm bảo các hệ thống hoạt động ổn định, nâng cao tính bảo mật; tiếp nhận, xử lý kịp thời các sự cố lớn, nhỏ; phối hợp với các đơn vị chuyên ngành xử lý các sự cố nghiêm trọng xảy ra.

Theo đó, trong 10 năm qua, một số hệ thống thông tin quan trọng của tỉnh như Cổng thông tin điện tử, thư công vụ mặc dù có hiện tượng bị rà quét, tấn công, nhưng đều được ngăn chặn kịp thời nên không có thiệt hại lớn. Các hệ thống thông tin trọng yếu thường xuyên được cập nhật các bản vá, rà quét các lỗ hổng.

Với vai trò là đơn vị trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông, ngay từ những ngày đầu thành lập, Trung tâm đã tham gia đào tạo, hướng dẫn cán bộ, công chức, nhân dân góp phần “xóa mù tin học” cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo; đào tạo cán bộ công chức, viên chức sử dụng các phần mềm CNTT phục vụ các hoạt động quản lý nhà nước, hướng dẫn cho những thanh niên nông thôn các kiến thức cơ bản về máy tính, phần cứng, phần mềm, internet.

Trung tâm cũng đã triển khai tốt các chương trình đào tạo mã nguồn mở với hệ điều hành Ubuntu, phần mềm soạn thảo Open Office, các phần mềm bản quyền như Windows, Microsoft Office… hướng dẫn sử dụng internet phục vụ học tập, nghiên cứu, công tác chuyên môn. Ngoài ra, Trung tâm còn đào tạo, tập huấn quản lý văn bản, quản lý văn bản trên môi trường mạng, chữ ký số. Đặc biệt là công tác đào tạo, tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn cho CBVCLĐ và người dân về Chính quyền điện tử. Chương trình này được triển khai trong 2 năm 2014-2015 đến hầu hết các cơ quan, đơn vị, và 186 phường/xã trên địa bàn tỉnh, đã góp phần nâng cao nhận thức cho CBVCLĐ và nhân dân về Chính quyền điện tử và khai thác các dịch vụ công.

Cán bộ Trung tâm đã làm chủ công nghệ, thiết bị

Song song với các chương trình đào tạo, các dự án CNTT cũng được triển khai trên diện rộng như: Tư vấn lập dự án, Tư vấn giám sát, triển khai các dự án, dịch vụ (phần mềm quản lý văn bản, lắp đặt mạng LAN cho các sở, ban ngành, huyện thị…). Với những kinh nghiệm dần được tích lũy cả về chất và lượng, năng lực của Trung tâm đã đáp ứng đủ các điều kiện tham gia các dự án với tư cách nhà thầu liên danh và nhà thầu độc lập. Trong thời gian qua Trung tâm đã và đang triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, hoạt động về tư vấn, xây dựng hồ sơ thiết kế kỹ thuật, giám sát thi công, nghiên cứu phát triển phần mềm.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tham gia tích cực triển khai hỗ trợ kỹ thuật, lắp đặt mạng máy tính, trực kỹ thuật phục vụ các sự kiện chính trị lớn của Tỉnh như: Đại hội Đảng, bầu cử HĐND tỉnh, các sự kiện quốc gia tổ chức tại Quảng Ninh; các hội nghị, hội thảo, hội chợ, sàn giao dịch, đại hội AI Game III… do các cơ quan, đơn vị tổ chức. Triển khai các dịch vụ CNTT: Domain, Hosting, thiết kế website; Cung cấp các giải pháp phần mềm, phần mềm diệt virus, đăng ký tên miền cho các tổ chức và cá nhân có nhu cầu,triển khai phần mềm Lịch công tác cho một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Để đáp ứng nhu cầu thực tiễn, Trung tâm đã triển khai, xây dựng, sắp xếp và hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu của đơn vị theo quy định đảm bảo đúng, đủ, thuận tiện cho tra cứu và quản lý; áp dụng Hệ thống ISO điện tử về quản lý chất lượng ISO 9001:2015 và tiêu chuẩn hệ thống an toàn thông tin theo ISO/IEC 27001:2013 tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh.

Với mong muốn thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học, nâng cao hiệu quả công tác, Trung tâm khuyến khích phát huy tinh thần làm chủ, tự chịu trách nhiệm, phát huy sáng kiến của tập thể CBVCLĐ trong việc nghiên cứu đúc kết các sáng kiến kinh nghiệm thiết thực phục vụ các nhu cầu cụ thể của đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ và thực thi công vụ.

Với những thành tích đã đạt được, từ năm 2009 đến nay, Trung tâm liên tục được UBND tỉnh Quảng Ninh khen thưởng, tặng cờ thi đua. Đặc biệt, vào năm 2018, Trung tâm đã được Bộ Thông tin và Truyền thông tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác thực thi quản lý nhà nước ở địa phương về lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2017.

Trung tâm 10 năm, một chặng đường phát triển

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trung Tiến, Giám đốc Trung tâm cho biết, nhận thức sâu sắc về vai trò, trách nhiệm của ngành đối với sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, đặc biệt sức ảnh hưởng to lớn của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thời gian tới tập thể cán bộ, người lao động Trung tâm sẽ tích cực học tập để tiếp cận được công nghệ 4.0, để từ đó tham mưu, đề xuất cho Sở các giải pháp thực thi tốt nhất. Chủ động tham mưu, đề xuất các chính sách mới mang tính đột phá, lâu dài và bền vững cho sự phát triển của ngành thông tin và truyền thông của tỉnh. Tăng cường chính sách đào tạo nguồn nhân lực để tạo ra lực lượng lao động có trình độ cao thích ứng với công nghiệp 4.0, đề xuất cách tiếp cận tốt hơn.

Nguồn: Infonet

 

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *