Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Covid-19 là cơ hội để bứt phá trong chuyển đổi số

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Covid-19 là cơ hội để bứt phá trong chuyển đổi số

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để hỗ trợ nhân dân trong các vấn đề về sức khỏe, Bộ TT&TT tiếp tục công bố thêm chương trình hỗ trợ tư vấn sức khỏe trực tuyến qua nền tảng VOVbacsi24 do Đài tiếng nói Việt Nam – VOV phát triển. Buổi lễ công bố đã diễn ra chiều nay (24/4) tại Trụ sở Bộ TT&TT.

 

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên TƯ Đảng: Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Mạnh Hùng; Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo và các đơn vị liên quan.
Chia sẻ tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết nếu có thể kết nối bác sỹ với các hộ gia đình để tư vấn sức khỏe từ xa thì chúng ta sẽ dần tiến tới mô hình bác sĩ gia đình.
20200424-huy01.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ
Kết nối hàng trăm ngàn bác sĩ tới 25 triệu hộ gia đình, theo Bộ trưởng, phải là một nền tảng công nghệ số. Mô hình hoạt động ở đây là nền tảng chỉ cung cấp dịch vụ kết nối và quản lý, không cung cấp dịch vụ tư vấn sức khỏe. Các bác sĩ mới là người cung cấp và chịu trách nhiệm về dịch vụ tư vấn của mình.
“Nền tảng tạo ra công cụ để hàng trăm ngàn bác sĩ có thể tận dụng thời gian, tri thức và kinh nghiệm của mình cho việc tư vấn người bệnh. Và do vậy, huy động thêm các nguồn lực xã hội để hỗ trợ phát triển lĩnh vực y tế nước nhà. Đây có thể là một bước tiến quan trọng về chuyển đổi số ngành y tế. Nền tảng cũng giúp cho các bệnh viện kết nối với bệnh nhân của mình để tư vấn từ xa, và chỉ khi cần thiết mới tới bệnh viện, góp phần làm giảm quá tải bệnh viện”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.
Theo Bộ trưởng, mỗi bác sĩ có thể sử dụng nền tảng VOVbacsi24 để kết nối và tư vấn cho bệnh nhân của mình.
“Đây là nền tảng do người Việt Nam phát triển và vận hành. Nền tảng đã hoạt động ổn định và hiện có hàng ngàn bác sĩ đang kết nối và tư vấn sức khỏe cho hàng chục ngàn bệnh nhân của mình”, Bộ trưởng khẳng định.
Bộ trưởng nhấn mạnh: “Cơ hội mà Covid-19 mang lại mà chúng ta phải tận dụng để bứt phá vươn lên chính là chuyển đổi số. Đưa các hoạt động có thể lên online trong thời gian sớm nhất, nhanh hơn các nước khác. Đây chính là sứ mệnh mới của ngành TT&TT, của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam”.
Cũng theo Bộ trưởng, VOV không chỉ là một cơ quan báo chí mà còn tham gia tích cực phát triển các nền tảng số để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Nếu mỗi chúng ta đều có tinh thần chuyển đổi số như VOV thì đất nước sẽ bứt phá vươn lên.
20200424-huy02.jpg
Tổng giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại buổi lễ
Tổng giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ cho biết: ứng dụng đã ra đời cách đây 3 năm, từ khi ra đời ứng dụng được công chúng đánh giá tốt và chức năng chủ yếu là tư vấn sức khỏe, bệnh tật, y tế dự phòng.
Trong mùa dịch Covid-19, ứng dụng này cũng đóng góp quan trọng, đặc biệt là khi các lực lượng, người dân đang lao động trên biển có thể nghe được âm thanh từ ứng dụng.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: Trong xu thế áp dụng công nghệ số trên toàn thế giới, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới và Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã chỉ đạo Bộ Y tế quyết liệt triển khai nhiều giải pháp công nghệ kịp thời để hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.
Cùng với nhiều nền tảng khám chữa bệnh đã được công bố và ứng dụng, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết thêm: Chương trình này nhằm bổ sung đa dạng các ứng dụng tư vấn khám chữa bệnh từ xa thông qua CNTT – viễn thông. Theo đó, người dân có thể kết nối với các bác sĩ để được tư vấn miễn phí về chăm sóc sức khoẻ khám chữa bệnh mọi lúc, mọi nơi thông qua ứng dụng VOVbacsi24 trên máy tính, smartphone.
20200424-huy04.jpg
Ảnh Đức Huy
Ứng dụng sẽ hỗ trợ các bác sĩ tư vấn khám chữa bệnh từ xa hiệu quả, góp phần phòng chống Covid-19. Sắp tới, Bộ Y tế, Bộ TT&TT, VOV, các DN CNTT và các cơ sở khám chữa bệnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai tư vấn khám chữa bệnh miễn phí 24/7 thông qua các nền tảng ứng dụng CNTT – viễn thông. Đến hết thời điểm dịch bệnh Covid-19, các cơ sở khám chữa bệnh, bác sĩ vẫn có thể triển khai các dịch vụ này./.
Theo Mic.gov.vn

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *