112 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin xuất sắc được trao danh hiệu Sao Khuê 2020

112 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin xuất sắc được trao danh hiệu Sao Khuê 2020

Ngày 16/5/2020, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã chính thức công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2020 cho 112 sản phẩm, dịch vụ CNTT. Trong đó, có 84 sản phẩm, giải pháp và 28 dịch vụ xuất sắc.

112 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin xuất sắc được trao danh hiệu Sao Khuê 2020

Do tuân thủ các quy định về phòng ngừa lây lan dịch Covid-19, sự kiện năm nay được thể hiện dưới hình thức mới trên sân khấu ảo 3D và được truyền hình trực tuyến qua một số báo, Tạp chí điện tử vào lúc 20h cùng ngày.

Tham dự sự kiện và trực tiếp trao Cúp, Giấy chứng nhận cho các doanh nghiệp có ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên TƯ Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội; Ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên TƯ Đảng, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam; Ông Phạm Tấn Công, Phó Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương; Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT); Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Nhận thức những xu thế thời đại trong kỷ nguyên của cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0, với khẩu hiệu: “Xung kích chuyển đổi số – Chia sẻ và Kết nối”, danh hiệu Sao Khuê 2020 đã có nhiều đổi mới quan trọng, phù hợp với xu thế phát triển chung của ngành và thế giới, đồng thời chuẩn hóa hệ thống tiêu chí và quy trình tổ chức theo chuẩn của giải thưởng quốc tế. Cùng đó, slogan của Chương trình từ “Ngời sáng trí tuệ Việt Nam” cũng được đổi thành “Vietnam ICT Excellence” để dễ dàng lan tỏa hơn trên thị trường toàn cầu.

Năm nay, Chương trình nhận được 186 đề cử đến từ 102 doanh nghiệp đăng ký tham gia, tăng 20% so với năm trước. Hội đồng Chung tuyển họp ngày 21/3/2020 đã quyết định công nhận Danh hiệu Sao Khuê 2020 cho 112 sản phẩm, dịch vụ CNTT tiêu biểu, trong đó có 84 sản phẩm giải pháp và 28 dịch vụ.

Ban Tổ chức cho biết thêm, có 24 đề cử bình chọn TOP 10 Danh hiệu Sao Khuê và các đề cử này đều rất xứng đáng nên việc bình chọn mất rất nhiều thời gian, công sức vì phải xem xét từng trường hợp. Nhiều phương pháp luận khoa học được áp dụng để bình chọn được danh sách Top 10 Danh hiệu Sao Khuê.

112 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin xuất sắc được trao danh hiệu Sao Khuê 2020

Theo số liệu thống kê, Top 10 Danh hiệu Sao Khuê năm nay thuộc 10 doanh nghiệp có tổng doanh thu 81.651 tỉ đồng, tương đương 3,47 tỉ USD với tổng nhân lực là 72.548 người. Riêng doanh số của 10 sản phẩm, giải pháp là 927 tỉ đồng tương đương gần 40 triệu USD. Cả 10 sản phẩm giải pháp đều ứng dụng các công nghệ mới của cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó nhiều nhất là trí tuệ nhân tạo.

Ghi nhận những xu thế công nghệ rõ nét được thể hiện qua Chương trình, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA, Chủ tịch Ban tổ chức Danh hiệu Sao Khuê 2020 cho biết: “Thông qua việc đánh giá Danh hiệu, chúng tôi nhận thấy rõ sự chuyển mình mạnh mẽ của các doanh nghiệp CNTT Việt Nam, khi có đến 80% các sản phẩm Sao Khuê 2020 đều phát triển và ứng dụng nền tảng công nghệ 4.0 như Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn, IoT, Blockchain…. Chất lượng của các sản phẩm, giải pháp CNTT tham gia chương trình đã cao hơn trước rất nhiều. Nhiều sản phẩm, giải pháp, ứng dụng đã được đánh giá nằm trong TOP đầu các ứng dụng về công nghệ mới xuất sắc của khu vực và thế giới”.

Nhìn lại chặng đường 17 năm đồng hành cùng ngành CNTT – Truyền thông Việt Nam, Danh hiệu Sao Khuê đã vinh danh và trao cho 841 lượt sản phẩm, giải pháp phần mềm và dịch vụ CNTT xuất sắc. Đây là bệ phóng hiệu quả cho các thương hiệu công nghệ Việt Nam, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào “Make in Vietnam”, định hướng người sử dụng và đẩy mạnh ứng dụng CNTT trên cả nước.

Bên cạnh việc đánh giá, bình chọn và công nhận Danh hiệu Sao Khuê để hỗ trợ và quảng bá cho các thương hiệu CNTT – Truyền thông Việt Nam, một thông điệp mạnh mẽ được Ban tổ chức tiếp tục truyền tải đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam chính là tinh thần Xung kích Chuyển đổi số – Chia sẻ và Kết nối.

Đại diện Bộ TT&TT tới tham dự Lễ công bố và trao Danh hiệu Sao Khuê 2020, Thứ trưởng Phan Tâm chia sẻ: “Bộ TT&TT đánh giá cao nỗ lực của VINASA và Ban tổ chức Sao Khuê 2020, dù phải triển khai trong giai đoạn khó khăn nhưng đã nhanh chóng chuyển đổi, áp dụng những hình thức mới, công nghệ hiện đại phù hợp với tình hình mà vẫn đảm bảo được hiệu quả Chương trình. Đặc biệt, việc đưa những tiêu chí công nghệ 4.0 và bổ sung hạng mục chuyển đổi số vào hệ thống giải thưởng đã kịp thời cổ vũ mạnh mẽ, định hướng doanh nghiệp và thị trường tham gia đóng góp tích cực vào việc hiện thực hóa hiến lược “Make in Vietnam”, đóng góp vào tiến trình Chuyển đổi số quốc gia”.

Thứ trưởng Phan Tâm cũng cho biết, các giải pháp, dịch vụ đạt danh hiệu Sao Khuê qua các năm đã được triển khai mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế như Chính phủ Điện tử, Giáo dục, Giao thông Vận tải, Y tế, Du lịch.… Đây là những lĩnh vực ưu tiên phát triển nhằm góp phần phát triển nền kinh tế số theo NQ52-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư.

Các sản phẩm, dịch vụ CNTT xuất sắc được trao Danh hiệu Sao Khuê năm 2020 sẽ được lựa chọn, đề cử tham gia Giải thưởng quốc tế APICTA năm nay.

Theo antoanthongtin.vn

 

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *