Trang chủ > Tin tức - Sự kiện

Thảo luận chuyên đề Hệ thống lưu trữ SAN

Sáng ngày 12/8, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Trung tâm) tổ chức thảo luận chuyên đề Hệ thống lưu trữ SAN (Storage Area Network) - hệ thống lưu trữ được lựa chọn áp dụng tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh Quảng Ninh. Buổi thảo luận do Phòng Ứng cứu sự cố và an ninh mạng chủ trì.


Trao đổi ý kiến xung quanh Hệ thống lưu trữ SAN

 

SAN là một mạng được thiết kế để kết nối các máy chủ tới hệ thống lưu trữ dữ liệu, trong đó các máy chủ truy cập tới hệ thống lưu trữ ở mức block.

Trung tâm của mạng SAN là một thiết bị chuyển mạch. Về hình thức, cấu trúc mạng SAN cũng giống như cấu trúc mạng LAN. Thiết bị chuyển mạch sẽ được nối tới các máy chủ và các thiết bị lưu trữ như băng từ, ổ đĩa và thậm chí là thiết bị NAS. Công nghệ kết nối phổ biến hiện nay Fibre Channel và iSCSI (công nghệ mới nổi).

 

Mạng lưu trữ SAN

 

Hầu hết các SAN hiện tại đều dùng hệ thống RAID như là thiết bị lưu trữ chính. Những hệ thống này cung cấp một nền tảng lưu trữ lý tưởng cho các mạng lưu trữ SAN hiện đại.

Hệ thống lưu trữ SAN cho phép truy cập theo Block qua SCSI, khả năng I/O với tốc độ cao, tách biệt thiết bị lưu trữ và Server.

Sử dụng hệ thống lưu trữ SAN mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp hay các tổ chức như: Dễ dàng chia sẻ lưu trữ và quản lý thông tin, mở rộng lưu trữ dễ dàng thông qua quá trình thêm các thiết bị lưu trữ vào mạng không cần phải thay đổi các thiết bị như máy chủ hay các thiết bị lưu trữ hiện có, cho phép nhiều máy chủ cùng chia sẻ một thiết bị lưu trữ, cho phép thay đổi hay nâng cấp máy chủ một cách dễ dàng và dữ liệu không hề ảnh hưởng khi máy chủ bị lỗi.

Trong quá trình phát triển nhanh chóng các dữ liệu của doanh nghiệp hay tổ chức vừa và nhỏ đều yêu cầu có một thiết bị lưu trữ với dung lượng lớn và độ an toàn thông tin cao và SAN là một giải pháp đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất của doanh nghiệp. Với tốc độ truyền dữ liệu từ 300Mbit/s đến 4Gbit/s SAN sẽ đáp ứng được các ứng dụng về ghi và cung cấp dữ liệu cho nhu cầu hiện nay và trong tương lai.

Qua buổi thảo luận, cán bộ, nhân viên Trung tâm cơ bản đã nắm được các nội dung kiến thức. Tuy nhiên, đây là các kiến thức cơ bản, việc áp dụng vào thực tế là cả một quá trình khó khăn ở phía trước nhưng với quyết tâm cao, các cán bộ, nhân viên của Trung tâm đều tin tưởng sẽ quản lý tốt Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Phạm Trang
Các tin liên quan:
  Đào tạo chuyển giao công nghệ tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh Quảng Ninh
  Thảo luận chuyên đề Hệ thống lưu trữ SAN
  Thảo luận chuyên đề về Domain Controller của Windows Server
  Giải quyết vấn đề nóng của xã hội bằng CNTT
  Trung tâm công nghệ thông tin và Truyền thông Quảng Ninh tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, lao động năm 2015
  Trojan di động phát tán qua botnet “Ailen”
  IBM bắt tay FPT phân phối giải pháp bảo mật mạng mới
  Ba bước quan trọng để máy tính “miễn nhiễm mã độc”
Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Quảng Ninh
Địa chỉ: Ngõ 12, đường Nguyễn Văn Cừ, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Số điện thoại: 0333.533.388